Hôm chủ nhật vừa qua, tại cầu cảng số 1, Cảng Tiên Sa ( thành phố Đà Nẵng) đã vui mừng chào đón chiếc tàu Bundi Ipasa ( quốc tịch Pa-na-ma), được đặt tên Panamia, chiếc tàu đầu tiên hạ cánh tại cảng Đà Nẵng- cảng lớn nhất miền Trung Việt Nam trong năm 2017.

Đồng thời, cũng trong ngày hôm đó- ngày 1 tháng 1 năm 2017, cảng Đà Nẵng cũng đã khai trương hoạt động của cần cẩu công-ten-nơ thứ ba (QCC- một phần của dự án mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn II.  Việc thêm cần cẩu mới và hiện đại sẽ giúp rút ngắn thời gian tàu lưu tại cảng, góp phần tăng hiệu quả khai thác cho các hãng tàu cũng như các chủ hàng.

Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng, Ông Nguyễn Hữu Sia cho biết công ty dự kiến ​​sẽ xử lý 7.6 triệu tấn hàng vào năm 2017, trong đó sản lượng công-ten-nơ đạt 360.000 TEU (tương đương 20 foot).

Ông Sia cũng cho biết thêm: “Cảng Đà Nẵng là cảng biển lớn và hiện đại nhất miền Trung Việt Nam, với mức tăng trưởng hàng năm 13%. Hàng tuần cảng có 24 chuyến đến cảng, và tàu chở công-ten-nơ chiếm 60% công suất”. “Trong những năm tới, chúng tôi dự định phối hợp với tổng công ty hàng hải Việt Nam xin chủ trương của thành phố Đà Nẵng xây dựng cảng Liên Chiểu mới với mục đích giảm tải cho cảng Tiên Sa, và từng bước chuyển cảng Tiên Sa sẽ trở thành cảng chính cho các tàu du lịch và cảng Liên Chiểu sẽ là cảng chuyên về vận chuyển hàng hóa.

Hoạt động này từng bước đưa Cảng Đà Nẵng (chủ lực là cảng Liên Chiểu) trở thành Cảng trung chuyển quốc tế với tầm vóc ASEAN và Châu Á.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong năm 2016, Cảng Đà Nẵng đã đón 73 lượt tàu du lịch với 135.000 khách và thuyền viên cập cảng. Cụ thể trong quý 4-2016, Cảng Đà Nẵng đã hoàn thành nâng cấp bến số 5 và bắt đầu đón tàu du lịch Genting Dream sức chứa 3.500 khách cập cảng Đà Nẵng định kì hàng tuần. Đây được biết là một trong những tàu du lịch hạng sang và lớn nhất thế giới.

Tour du thuyền Đà Nẵng: Khánh Hưng Travel

Tour du thuyền Đà Nẵng: Công ty Daily Travel

Cũng trong năm 2016, công ty cảng Đà Nẵng cũng đã bắt đầu nâng cấp Cảng Tiên Sa giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư là 1.100 tỷ đồng (49,3 triệu USD), dự kiến hoàn thành vào tháng 2.2018.

Được biết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ghi nhận ý kiến của Cảng Đà Nẵng trong việc định hướng phát triển cảng Tiên Sa – Liên Chiểu trở thành cụm cảng động lực của khu vực miền Trung.

Trước đó, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chuyến thăm, chúc mừng những thành tựu mà Cảng Đà Nẵng đã đạt được. Thủ tướng cũng không quên giao nhiệm vụ cho Cảng trong lương lai sắp tới sẽ trở thành trung tâm hàng hóa, du lịch, dịch vụ của khu vực miền Trung Tây Nguyên.

Dự kiến đến năm 2020, Cảng Đà Nẵng sẽ là một trong những cửa ngõ quan trọng của biển Đông từ tiểu vùng sông Mêkông.